• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

@@เป็นฝ้า ไม่ต้องกังวล มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับฝ้าให้มากขึ้น มูลเหตุและทางเลือกในการรักษา

Started by kaidee20, July 10, 2023, 04:05:52 AM

Previous topic - Next topic

kaidee20

     รักษาฝ้าเป็นฝ้า ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวล มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับฝ้าให้มากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยแล้วก็หนทางในการรักษา

     ฝ้าคือปัญหาผิวที่ถึงแม้ว่าฝ้าจะเกิดขึ้นได้กับทั้งยังเพศหญิงและก็ผู้ชาย แต่ว่าสำหรับผิวพรรณของสตรีและจากนั้นก็มีลักษณะท่าทางที่จะกำเนิดฝ้าได้มากกว่า ซึ่งฝ้าจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลอมเทาบนใบหน้า เชื่อกันว่าฝ้ามีเหตุที่เกิดจากความเคลื่อนไหวของฮอร์โมนแล้วก็แดดเข้าไปอ่านรายละเอียดได้จาก >>   ฝ้า https://mesoestetic-th.com/how-to-treat-melasma/

     ฝ้าเป็นอย่างไร : ทำความรู้จักกับฝ้าให้เพิ่มมากขึ้น

     ฝ้า หรือเมลาสมา (Melasma) เป็นภาวการณ์ทางผิวหนังที่พบมากโดยมีลักษณะเป็นรอยด่างสีน้ำตาลบนผิวหนัง ส่วนใหญ่จะเกิดกับใบหน้า พบบ่อยที่ผิวรอบๆแก้ม หน้าผาก คาง แล้วก็ริมฝีปากบน แม้กระนั้นก็สามารถเกิดกับส่วนอื่นๆของร่างกายที่โดนแดดบ่อยๆดังเช่นว่า ต้นแขนและคอ

     สาเหตุของฝ้า คืออะไร

     1.ความเคลื่อนไหวของฮอร์โมน: สภาวะฮอร์โมนแปรปรวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิง ส่วนมากมักเกี่ยวพันกับฮอร์โมนการท้องสำหรับสตรีที่กำลังท้อง เช่นเดียวกับการใช้ยาฮอร์โมน

     2.แสงตะวัน: รังสีรังสีเหนือม่วง (UV) จากดวงอาทิตย์กระตุ้นการผลิตเมลานิน และสามารถกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดฝ้าหรือทำให้ฝ้าที่มีอยู่ห่วยลงได้

     3.กรรมพันธุ์: อาจมีองค์ประกอบทางพันธุกรรมของฝ้า เนื่องจากมักเกิดขึ้นในครอบครัว ถ้าเกิดมีคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวใกล้ชิดคนเป็นฝ้า ก็อาจมีจังหวะเกิดฝ้าได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน

     4.เชื้อชาติ: ฝ้าพบได้ทั่วไปในคนที่มีผิวสีเข้ม รวมถึงคนเชื้อสายเอเชีย ฮิสแปนิก ตะวันออกกลาง รวมทั้งแอฟริกา

     5.ยาปรับฮอร์โมน: ยาบางชนิด อย่างเช่น ยาคุม แล้วก็การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน

     6.ความไม่ดีเหมือนปกติของต่อมไทรอยด์: ยกตัวอย่างเช่น ภาวการณ์พร่องไทรอยด์หรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ความไม่พอดีของฮอร์โมนต่อมไทรอยด์บางทีอาจมีผลต่อการสร้างเมลานินและก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเกิดฝ้า

     การรักษาฝ้า ทาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

     •การป้องกันแสงแดด : ควรทาครีมที่มีไว้ป้องกันแดดที่มีค่า SPF สูงตั้งแต่ 30 ขึ้นไปในวันแล้ววันเล่า แม้ในวันที่มีเมฆมากแล้วก็แดดไม่จัดก็ตาม     •การรักษาเฉพาะที่ : ใช้ครีมหรือโลชั่นเฉพาะที่สามารถช่วยให้ฝ้าจางลงได้ โดยมักมีส่วนประกอบของสารเป็นต้นว่า ไฮโดรควิโนน เทรติโนอิน กรดอะเซไลอิก กรดโคจิก

     •การลอกผิวด้วยสารเคมี: เป็นการรักษาฝ้าโดยการใช้สารช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและลดความผิดแปลกของเม็ดสี

     •การดูแลและรักษาด้วยเลเซอร์: เป็นกรรมวิธีรักษาสามารถช่วยทำให้ฝ้าจางลงได้อย่างมีคุณภาพโดยมุ่งเป้าไปที่เม็ดสีส่วนเกินในผิวหนังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น เลเซอร์ Q-switched หรือเลเซอร์ fractional

     ปัญหาฝ้าแม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็มีผลอย่างมากต่อความมั่นใจแล้วก็ภาวะจิตใจ เพราะฉะนั้นการรับมือกับปัญหาฝ้าจึงมิได้คือเพียงแค่การดูแลรักษาข้างนอกเท่านั้น แม้กระนั้นยังจะต้องมีการดูแลสุขภาพจิตใจ เพื่อความไม่ค่อยสบายใจน้อยลงเกี่ยวกับฝ้าด้วยขอบคุณสำหรับที่มา บทความ ฝ้า https://mesoestetic-th.com/how-to-treat-melasma/